Thailand Social Awards

งานประกาศผลรางวัลโซเชียลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย Thailand Social Awards ครั้งที่ 11
บทความ: LuxuoTH ภาพ: Wisesight

Thailand Social Awards ครั้งที่ 11 งานประกาศรางวัลโซเชียลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่ถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2013 โดย Wisesight บริษัทเทคโนโลยีผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลตลาด ด้วยวัตถุประสงค์ในการร่วมส่งเสริมการใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์และยกระดับวงการโซเชียลผ่านการมอบรางวัลเชิดชูผู้ใช้โซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ เพราะวงการโซเชียลถือเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง

Thailand Social Awards

ในปีนี้มีเกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบของงานประกาศรางวัลในหลายส่วน ตั้งแต่การเปลี่ยนตัวอักษร “Z” ในชื่องานเป็น “S” เพื่อความชัดเจนในการสื่อสารเรื่องราวของงานประกาศรางวัล มีการปรับเปลี่ยนโลโก้งานประกาศรางวัลในรอบ 10 ปี จากรูปมงกุฏมาใช้ตัวอักษร “S” ของคำว่า “Social” เพื่อให้ดูทันสมัยมีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น เป็นสัญลักษณ์ภายใต้แนวคิด Building Blocks ที่สื่อถึงเสียงสะท้อนที่มาจากมหาชน นำมาวัดผลเทียบกันอย่างมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน บวกกับแนวคิด Outstanding ที่สื่อถึงความโดดเด่น ควรค่าแก่การได้รับรางวัล รวมถึงการปรับเกณฑ์การวัดผลร่วมกับคณะที่ปรึกษาทั้ง 18 ท่านเพื่อให้ได้ผลการประกาศรางวัลที่สมบูรณ์ที่สุด

Thailand Social Awards

เกณฑ์การวัดผลมีด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

1) Brand Metric ใช้ในการวัดผลประสิทธิภาพการทำงานบนโซเชียลมีเดียของแบรนด์ในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยวัดจากช่องทางของตัวเอง (Own Channel) ออกมาเป็น Own Score และช่องทางจากการที่คนอื่นพูดถึงแบรนด์ (Earn Channel) ออกมาเป็น Earn Score ผ่าน 4 แพลตฟอร์มหลัก คือ Facebook, Instagram, Twitter และ YouTube ซึ่งในทุกๆ ช่องทางจะมีน้ำหนักการให้คะแนนที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม

2) Content Metric ใช้ในการวัดผลประสิทธิภาพการทำงานบนโซเชียลมีเดียของเนื้อหารายการบันเทิงต่างๆ คือ ละครไทย, ภาพยนตร์ไทย, รายการข่าว, รายการโทรทัศน์ โดยพิจารณาจากกระแสการพูดถึงของคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย จึงจะทำการวัดผลการคนพูดถึงรายการนั้น ๆ ผ่าน Earn Channel บนแพลตฟอร์มหลัก คือ Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และ TikTok ซึ่งในทุกๆ ช่องทางจะมีน้ำหนักการให้คะแนนที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม

3) Creator Metric ใช้ในการวัดผลประสิทธิภาพการทำงานบนโซเชียลมีเดียของบุคคลที่มีผลงานหรือมีชื่อเสียง เช่น ดารา ศิลปิน ไอดอล พิธีกร และอินฟลูเอนเซอร์ โดยวัดผลคอนเทนต์บนช่องทางของตัวเอง (Own Channel) และจากการถูกพูดถึงหรืออ้างถึง (Earn Channel) บนแพลตฟอร์มหลัก คือ Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และ TikTok ซึ่งในทุกๆ ช่องทางจะมีน้ำหนักการให้คะแนนที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม

โดยทั้ง 3 เกณฑ์จะพิจารณาจาก 2 มุมมองหลัก คือ Fundamental Factors ประกอบด้วย ผู้ติดตาม (Followers) การตอบสนอง (Reactions) คอมเมนต์ (Comment) การแชร์เนื้อหา (Share) การตอบกลับของแบรนด์ (Brand Reply) จำนวนผู้ชมบน Youtube (Views on Youtube) และกระแสสังคม (Social Voice) และอีกหนึ่งมุมมองคือ Analytical Factors ประกอบด้วย สัดส่วนการคอมเมนต์ สัดส่วนการแชร์ อารมณ์ความรู้สึก (Sentiment) ค่าการแท็กเพื่อน (Tag Friend) และ ความตั้งใจที่จะซื้อบน Facebook (Intention to Buy บน Facebook)  

Thailand Social Awards

ทั้งนี้ การประกาศรางวัล Thailand Social Awards ครั้งที่ 11 ได้แบ่งหมวดหมู่ของผู้ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดียออกเป็น 6 กลุ่มรางวัลและหลากหลายสาขาดังนี้

  • Best Brand Performance on Social Media จำนวน 29 สาขา อาทิ Toyota Motor Thailand, SCB, Maybelline, Grab, IKEA, และ AIS
  • Best Performance on Platforms; Line, Meta, Pantip, TikTok, Twitter, และ Youtube รวมจำนวน 18 รางวัล
  • Best Content Performance on Social Media; ภาพยนตร์ไทย รายการข่าว ละครไทย และ รายการโทรทัศน์ จำนวน 4 สาขา ได้แก่ บุพเพสันนิวาส ๒, เรื่องเล่าเช้านี้, KinnPorsche The Series, และ ร้องข้ามกำแพง
  • Best Creator Performance on Social Media อาทิ นักแสดง ผู้ผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ที่เป็นที่น่าสนใจ หรือศิลปินเดี่ยว เป็นต้น จำนวน 23 สาขา อาทิ Mawinfinferrr, กับข้าวกับปลาโอ Plaocooking, คิ้วต่ำ, 4EVE, อาจารย์อดัม และ กรรชัย กำเนิดพลอย เป็นต้น
  • Rising Creator Performance on Social Media ครีเอเตอร์ดาวรุ่งที่ทำผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดีย จำนวน 5 รางวัล ได้แก่ ayutts, Backpaeger แบกเป้เกอร์, Monsty Planet, ตุ้ยลุยครัว, ทางช้างผ่าน
  • Special Award รางวัลที่มอบให้กับผู้ที่ใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ เป็นแบบอย่างที่ดี และเป็นประโยชน์ต่อสังคม (จำนวน 1 รางวัล) ได้แก่ ทีมงานเพื่อนชัชชาติ ชมรมกรุงเทพฯ น่าอยู่

สำหรับท่านที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล Thailand Social Awards ครั้งที่ 11 และรายชื่อผู้รับรางวัลทั้งหมด กรุณาศึกษาเพิ่มเติมที่เว็บไซท์ https://thailandsocialawards.com

Thailand Social Awards