T

ByEditorial

Feb 7, 2023
t

นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 และครั้งที่ใหญ่ที่สุดของซันเต๋อ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล
บทความ: ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพ: River City Bangkok

River City Bangkok ร่วมกับ Trendy Gallery นำเสนอนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของศิลปินซันเต๋อ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล ในชื่อ Take Your Time ที่บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางและความทรงจำของเขาจากผู้คนและเหตุการณ์ต่างๆ ที่พบเจอผ่านนาฬิกาชีวิตในระยะเวลา 33 ปีของเขา ถ่ายทอดออกมาเป็นรูปธรรมผ่านงานศิลปะจำนวน 33 ชิ้นที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้โดยเฉพาะ ให้เราได้เชื่อมโยงความรู้สึกและได้ใช้เวลาไตร่ตรองไปพร้อมกัน

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

ซันเต๋อกล่าวกับ Luxuo Thailand ว่า “คอนเซปท์มันมาจากช่วงปีสองปีที่ผ่านมาที่เราอยู่กับตัวเองมากขึ้นในช่วงโควิด และเหมือนเป็นช่วงวัยที่ทุกอย่างตกตะกอน ทำให้เรามีไอเดียว่าอยากจะทำนิทรรศการที่บอกเล่าคุณค่าของเวลา และเป็นสิ่งที่เหมือนกับผมในวัย 33 เรียนรู้และเข้าใจและถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาด 33 ชิ้น Take Your Time ในความหมายของผม ผมอยากให้คนที่มาดูงานใช้เวลาของคุณให้มีคุณค่าที่สุด”

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

นี่คือการจัดแสดงผลงานจำนวนมากชิ้นที่สุดของเขา ผลงานทั้งหมดนี้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามแบบฉบับน้อยแต่มากของซันเต๋อ ประสบการณ์ส่วนตัวผู้เขียนเองที่ได้รับจากนิทรรศการ Take Your Time เหมือนเราได้ถอดนาฬิกาส่วนตัวและหลุดไปในห้วงเวลาของซันเต๋อด้วย ห้องนิทรรศการที่ผู้คนพลุกพล่านกลับเงียบสงบเมื่อยืนอยู่ต่อหน้าผลงานสีอะคริลิคบนผืนแคนวาสที่เรียบง่ายตรงตามนิยามของคุณซันเต๋อที่ว่า “หยิบออกจนคงเหลือเพียงสิ่งสำคัญ” ยิ่งเมื่อพินิจพิเคราะห์ผลงานใกล้ๆ น้ำหนักสีและแสงที่กระทบก็ทำให้เราดำดิ่งไปกับภาพนั้นอย่างง่ายดาย เหมือนหยุดเวลาอยู่กับตัวเอง ได้สลัดเอาความนึกคิดที่วุ่นวายเลอะเทอะออกจากหัวสมอง คงเหลือไว้แต่แก่นสำคัญของเรื่องราวตรงหน้า และพร้อมที่จะยิ้ม เหงา เศร้าหรือร้องไห้ไปกับภาพนั้นๆ ได้ทีเดียว

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

Take Your Time ไม่ได้บอกเล่าแค่เรื่องราวหรือประสบการณ์ชีวิตของซันเต๋อเท่านั้น หากสะท้อนถึงวันเวลาที่มนุษย์เราอาจจะเคยประสบเรื่องราวเหล่านั้นด้วยเช่นกัน มันมีความจริงและสัจธรรมของชีวิตมนุษย์ซ่อนอยู๋ในภาพซึ่งเข้าถึงได้ง่าย เมื่อเราตีความและคิดตามก็อาจจะค้นพบว่าบางครั้งชีวิตก็ไม่ได้ซับซ้อนและมนุษย์เราก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย

Take Your Time รอให้คุณได้มาลองถอดนาฬิกาส่วนตัวเข้ามาอยู่ในโลกเหนือห้วงเวลากับซันเต๋อแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 23 เมษายน 2566 ณ RCB Galleria 2 ชั้น 2 River City Bangkok

บทความที่เกี่ยวข้อง: Indulge the in the Tastes of the Season at La Scala, The Sukhothai Bangkok

4 caviale royal 2 300x300 1

IL PRIMO ECOMMERCE SPECIALIZZATO IN DELIZIE AL TARTUFO E CAVIALE – CAVIAREAT.COM

Leave a Reply